เครื่องเล่นสนามกลางแจ้ง สนามเด็กเล่น ของเล่นเด็ก บ้านบอล เครื่องออกกำลังกาย

ไม้กระดก รุ่น DL-OS1053

฿0.00
กระดานหก หรือ ไม้กระดก (อังกฤษ: Seesaw) เป็นเครื่องเล่นอย่างหนึ่งสำหรับเด็ก นิยมติดตั้วไว้ในสนามเด็กเล่นประกอบด้วยคานเตี้ยๆ มีไม้กระดานแคบยาว 1 แผ่นวางขวางบนคาน ทำให้ปลายสองด้านโยกขึ้นลงได้ ที่ปลาย
  • หมวดหมู่ : ม้าโยก ไม้กระดก
  • รหัสสินค้า : 000275

รายละเอียดสินค้า ไม้กระดก รุ่น DL-OS1053

กระดานหก หรือ ไม้กระดก (อังกฤษ: Seesaw) เป็นเครื่องเล่นอย่างหนึ่งสำหรับเด็ก นิยมติดตั้วไว้ในสนามเด็กเล่นประกอบด้วยคานเตี้ยๆ มีไม้กระดานแคบยาว 1 แผ่นวางขวางบนคาน ทำให้ปลายสองด้านโยกขึ้นลงได้ ที่ปลายไม้เป็นที่สำหรับนั่ง ให้เด็กเล่นโล้ขึ้นลงสลับข้างกัน บางที่ทำเป็นที่นั่งไว้บริเวณปลายของกระดานหก นับเป็นเครื่องมือที่ใช้หลักการของคาน

การเล่นกระดานหกนั้น ผู้เล่นแต่ละข้างควรจะมีน้ำหนักไม่ต่างกันมากนัก เพื่อถ่วงน้ำหนักอย่างสมดุล อาจมีข้างละมากกว่า 1 คนก็ได้ ผู้เล่นแต่ละข้างจะใช้เท่ายันพื้นให้ไม้กระดานเด้งขึ้น ขณะที่ปลายอีกข้างก็จะกดลง ผู้เล่นอีกด้านหนึ่งก็จะใช้เท่าดันพื้นเมื่อดีดตัวขึ้นในลักษณะเดียวกัน สลับกันไป ปัญหาในการเล่นกระดานหกก็คือ หากผู้เล่นข้างหนึ่งออกจากไม้กระดานกะทันหัน จะทำให้ผู้เล่นอีกข้างกระแทกพื้นฉับพลัน หรือกระเด็นจากกระดานหกไม้ ดังนั้น กระดานหกจึงมักจะวางบนพื้นทราย หรือพื้นหญ้า แทนที่จะเป็นพื้นแข็งอย่างซีเมนต์ หรือไม้

รับสั่งทำสินค้า